ผู้เขียน หัวข้อ: หลักและวิธีการ Hovering เฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุเบื้องต้น  (อ่าน 3208 ครั้ง)

ออฟไลน์ boom

  • Global Moderator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 49
    • ดูรายละเอียด
ไม่มากความครับเรามาเริ่มต้นกันเลย โดยผมจะอ้างอิง ฮ.แบบ 4 แชนแนลก่อนครับเพราะ ตัวนี้เป็นที่นิยมและแพร่หลายมาก ราคาถูกแค่สองพันเศษเท่านั้น และถ้าใครสามารถเล่นตัวนี้ได้ ก็ย่อมสามารถไปทำการฮ็อพ ฮ.บังคับน้ำมันได้เหมือนกัน เหตุผลเพราะมันไวกว่ามาก แต่ก็สามารถปรับจูนได้ดังผมจะกล่าวในตอนต่อไป ในท่าพื้นฐานการเล่น ฮ.ไฟฟ้านั้น ผู้เล่นต้องเริ่มจากการลอยตัวนิ่ง ๆ อยู่ตรงหน้าเสียก่อนหรือเรียกกันว่าการ ฮ็อฟ หรือ Hovering (โฮฟเวอร์ริ่ง) และจำเป็นมาก หากท่านไม่สามารถบินนิ่ง ๆ ในท่านี้ได้ก็จะไม่สามารถบินในท่าทางอื่นได้เลย โดยพื้นฐานมีเพียงอยู่ว่า ป้องกันการหลงทาง เพราะปกติ หันหัวของ ฮ.ออกไปด้านหน้า ทางเดียวกับผู้เล่น ก็บังคับกันไม่ค่อยได้อยู่แล้ว ดังนั้นอย่าพยายามลัดขั้นตอนไปเล่นแบบอื่นๆ เลยแนวทางมีหลายแนวทางครับดังนี้

1.เล่นในซิมก่อน (simulator) เล่นในคอมพิวเตอร์ของท่าน โดยใช้โปรแกรม FMS (เอฟเอ็มเอส) พร้อมสายที่แถมไปให้ โดยใช้รีโมท แทนจอยสติ๊ก ส่วนช่องที่ตัวคอมก็หาเอาเลยครับจะใส่กันได้พอดี วิธีการก็ เมื่อลงโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ให้รีสตาร์ทเครื่องคอมฯของท่านใหม่เพื่อให้คอมฯ ปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน จากนั้นจะปรากฏ ไอคอน รูปบนหน้าจอ ให้เริ่มเล่น ดับเบิลคลิกเข้าไป จะเห็นว่ามี ฮ.จอดอยู่ กลางสนามหญ้า ให้ท่านกดตัวอักษร เอส “s” บนคีย์บอร์ด เพื่อสตาร์ทเครื่อง โดย เราจะเห็น ฮ.เหมือนกันที่เราเล่นจริง ในนี้ท่านจะฝึกบินแบบไหนก็ได้ ครับ และสามารถ ทิม( ปรับค่าของเซอร์โวว่าจะให้ เอียงไปทางไหนเท่าใด?) ท่านสามารถทำได้ เราเรียกว่าการ “ทิม” การทิมก็คือ การปรับปุ่ม ดำที่ล็อคอยู่กับที่ได้ โดยเลื่อนไปเลื่อนมาตามตำแหน่งที่ท่านต้องการโดยมองสวอสเพลทเป็นหลัก โดยสวอสเพลท (วงแหวนที่ต่อลงมาจากใบพัดหลักครับ) ต้องขนาน และระนาบกับพื้นเสมอ การหาจุด CG (Center of Gravity) จุดกึ่งกลางแรงโน้มถ่วงที่ ฮ.จะไม่เทไปหน้ามากไปหรือหลังน้อยไป ให้ใช้วิธี จับฟายบาร์ (Fly bar) ฟายบาร์ คือ ใบเล็กที่อยู่ติดกับใบใหญ่ แล้วยก ฮ.ลอยขึ้นมาเท่านั้นเอง ก็ถือโอกาสแนะนำวิธีการปรับ ฮ.ไปด้วยเลยในหัวข้อนี้

2.การฝึกบังคับทิศทางให้ชินกับปุ่มของรีโมท และการทำงานของ ฮ. โดยยังไม่ต้องเร่งเครื่องให้ ฮ.บินขึ้นมาจากพื้นให้เร่งเครื่อง หรือรอบใบพัดพอสมควรไม่ถึงกับบิน โดยโยกสติ๊กด้านซ้ายมือขึ้นด้านบนเรื่อย ๆ คือการเร่งเครื่อง โดยปกติการเร่งเครื่องเมื่อเราเร่งเท่าใด คันเร่งจะคาให้เราได้โดยไม่ดีดกลับ เหมือนกัน คันสติ๊กด้านขวา จากนั้นให้ บังคับสติ๊กด้านซ้ายมือ โดยผลักหรือโยกซ้ายบ้าง ขวาบ้าง แล้วดูอาการของ ฮ.ว่ามีอาการเป็นอย่างไร หมุนซ้ายได้หรือไม่ ขวาได้หรือไม่? และให้ฝึกแบบนี้จนชิน แต่ต้องพยายามให้หาง ฮ.หันเข้าหาหน้าท่านเสมอ ป้องกันการหลงครับ

3.วิธีต่อไปให้ หาพื้นราบ เรียบกว้างๆ เช่นห้องที่มีพื้นหินขัดหรือ โรงยิม ฯลฯ แล้วเร่งเครื่อง ดันสติ๊กด้านขวา ไปด้านหน้าพร้อมเพิ่มรอบให้ ฮ.วิ่งไปข้างหน้าโดยไม่ได้บินจากพื้น ให้วิ่งเลียดไปกับพื้นเหมือนกับบังคับรถบังคับนั่นแหละ การทำแบบนี้ทำให้ท่านรู้จักการใช้ คันบังคับได้คล่องขึ้น เมื่อคล่องแล้ว ก็ วนไปบนพื้นรอบ ๆ ห้อง และหัดกระโดดแบบ กบบ้างก็บิน คือ บินขึ้นสักนิดแล้วก็ผ่อนลง สลับไปเรื่อย ๆ ข้อสังเกตุ ใบพัดหลักหมุนตามเข็มนาฬิกา ดังนั้น ฮ.จะแสดงอาการ วิ่งไปด้านหน้าทางซ้าย เป็นอาการปกติ

4.วิธีนี้พื้นฐานเลย ฮ็อฟทั่วไปนี่ล่ะ ให้ใช้นิ้วมือ กุมคันบังคับซ้ายและขวาส่วนมากจะเป็นนิ้วโป้งนี่ล่ะ มือนะครับ ไม่ใช่เท้า 5555 ฮ.จะไวต่อการบังคับมากดังนั้นด้านขวาเพียงแค่ขยับนิดนึงเมื่ออยู่ในอากาศขยับแค่มิลสองมิลเท่านั้นก็จะไปทิศทางที่ต้องการสั่งมันได้แล้ว ส่วนด้านซ้ายนั้น ท่านต้องดันขึ้นเรื่อย ๆ และคอยดูรอบเครื่องว่าตอนไหนเครื่องจะบิน ไม่มี ฮ.ไฟฟ้าลำไหนที่เร่งเครื่อง ด้วยสติ๊กคันเร่งตรง ๆ อย่างเดียวแล้ว ฮ.สามารถบินขึ้นเองได้ โดยไม่ต้อง บังคับหางเสือ ดังนั้นให้ท่านเร่งเครื่องพร้อมกับ คอนโทรลหางเสือให้ตรงตัวท่านตลอดเวลาไม่ว่า ฮ.จะมีความเร็วใบพัดเท่าไรไม่ต้องสนให้บังคับหางให้ได้ ใจเย็น ๆ โดยทั่วไป ฮ.จะนิ่งที่สุดก็คือระยะประมาณ 1 ฟุต จากพื้นแต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถปล่อย คันเร่งได้โดย ฮ.ไม่หมุนในกรณีที่ท่านเป็นมือใหม่ แต่ภายหลังเมื่อ เป็นมือที่เล่นมานานแล้วก็สามารถทำได้ครับ 4 แชนแนลนี่ล่ะครับ ลองทำได้ เมื่อ ฮ.เริ่มบินแล้วเรากันหางเสือตามที่กล่าว เรื่อย ๆ พอ ฮ.ลอยพ้นพื้น ให้ค่อย ๆ คืนบังคับหางเสือ ตามธรรมชาติของมันเพราะ ใบพัดหลังหรือ tail roter (เทลโรเตอร์) ใบพัดหาง …… จะทำหน้าที่รักษาสมดุลไม่ให้ ฮ.หมุน กล่าวคือ เป็นไจโรแบบในตัวครับ ฮ.จะสามารถคำนวน ความเร็วใบพัดหางให้สมดุลได้ เพราะถ้าหากท่านกันแบบนั้นตลอดเวลาแล้วไม่ปล่อย มันจะหมุนครับ แต่เมื่อลอยแล้วก็อาจจะแตะ เพียงเล็กน้อยก็พอ เอาพอประคองครับ

ทั้ง 4 วิธีนี้ ในความคิดผมควรลองฝึกให้หมดเลยจะดีมาก เครื่องบินของคุณจะได้ไม่เสียหายซ่อมเปลืองอะไหล่โดยใช่เหตุ ดีไหมครับ แพงเปลืองเงิน

การเซ็ทเบื้องต้นและการตั้งค่า คงไม่มีอะไรมาก เพราะได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว แต่จะแถมให้หน่อย ครับ ในกล่องวิทยุภาครับ หรือ รีซีฟเวอร์ (RECEIVER) จะมีรูอยู่ด้านขวาของกล่องด้านเดียวกับแร่ หรือ คริสตัลที่ใช้แบ่งความถี่ ช่องนี้เป็นการปรับสปีดมอเตอร์ เพื่อปรับสมดุลของมอเตอร์หางให้สัมพันธ์กันได้ โดยก่อนการปรับตั้ง (แนะนำว่าของเดิมมาดีอยู่แล้วอย่าได้ปรับเองเด็ดขาดถ้าไม่ได้เสีย หรือคุมหางไม่ได้) ให้ท่านทำการปรับดังนี้

1.ให้ตั้งปุ่มทิมหางเสือ (ปุ่มดำด้านล่างซ้ายมือ) ปรับให้อยู่ตรงกลาง แล้วลองบินดู ถ้าปรากฏว่า หางของ ฮ.ไหลไปทางขวาและหน้า ฮ.หมุนไปทางซ้าย ให้ท่านแบ่ง รอบของสกรู เป็น 8 ส่วนแล้วค่อย ๆ หมุนกลับทวนเข็มนาฬิกาทีละส่วน ห้ามหมุนเกินนี้เพราะจะทำให้ไจโร ฮ.ไฟฟ้าของท่านเสียไปเลยได้ หรือ น็อตหลุด

2.ในทางตรงกันข้าม ถ้า ไหลทางซ้าย หน้า ฮ.ทางขวา ให้หมุนตามเข็มฯ คงเข้าใจนะครับ แต่ทางที่ดีให้คนที่เล่นจนชำนาญแล้วปรับให้จะดีที่สุด อย่าได้ทึกทักเอาเองว่า ฮ.ไม่นิ่ง เล่นไม่ได้ นะครับ เพราะมือใหม่จะเล่นมันไม่ค่อยได้ทุกคนไป มันจะพยศเป็นธรรมดา แต่สักพักก็จะเชื่องเป็นแมวครับ แล้วแต่ปราสาทสัมผัสของคนครับว่ารับรู้ดีแค่ไหน ไวแค่ไหน

การตั้งขาเซอร์โว ฮ.รุ่นนี้จะมีเซอร์โวสองตัวคือ บังคับด้านข้าง แล้วหน้าหลัง สังเกตุเเขนเซอร์โวจะมีรูอยู่ ถ้าเราหัดใหม่ต้องการให้มันช้าสักนิดก็เลือกที่จะเลื่อน ลิ้งค์ (ลวดที่ต่อไปบังคับสวอสเพลท) มาอยู่ รูกลาง แต่ถ้าต้องการบินสู้ลมก็ให้อยู่ริมสุดครับ จะไวมากๆ แต่กรณีแรกหัดใหม่ก็ให้เลื่อนไปรูในแบบที่ผมว่าไว้จะสะดวกกว่าครับให้ทางร้านที่ซื้อปรับให้ก็ได้ครับ หากยังไม่มีความกล้าหรือชำนาญในการถอดลิ้งค์ มันเปราะมากอาจหักเสียเงินอีกง่าย ๆ ………..หวังดีครับ

ก่อนการเล่นทุกครั้ง (ขออภัยที่ไม่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้) แต่ทางร้านจะแนะนำไว้แล้วผมเชื่อเช่นนั้น ต้องเช็คความเรียบร้อย ของ ฮ.ก่อนเสมอ ทดสอบการควบคุมว่าทำงานหรือไม่ตรงไหนหลวมบ้าง

ชาร์จแบตให้เต็ม รีโมทควรมีไฟอยู่ในระดับสีเขียวถึงจะดีเพราะต่ำมากอาจบังคับไม่อยู่บินหนีไปง่าย ๆ นะจะบอกให้ เปิดรีโมทก่อนเสียบปลั๊ก ฮ.เสมอ เพราะต้องให้มันสื่อกันอย่างถูกต้อง ไม่รวน และควรวางบนพื้นเรียบ ๆ เสียบปลั๊กแล้วรอให้ไฟสีแดง กระพริบรับ เป็นจังหวะเสมอกันเสียก่อนประมาณ 5-8 วินาที จึงเริ่มเช็คระบบและเล่นได้ เมื่อเลิกเล่นให้ ถอดปลั๊กก่อน ปิดรีโมทเช่นกัน

 ;) ;)  ขอบคุณข้อมูลจากPrev: RC HELICOPTE